Simple Bootstrap Theme

Đô thị thông minh tại Hàn Quốc

ĐÔ THỊ THÔNG MINH

“ Thượng đế tạo ra xứ sở và con người làm nên thành phố ”
- William Cowper - nhà thơ nổi tiếng thế kỷ XVIII người Anh, viết năm 1785

ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Giới thiệu chung

Báo cáo tổng quan về các đô thị thông minh tiêu biểu tại Hàn Quốc do The Manager Intelligence Unit (MIU) – đơn vị phân tích và nghiên cứu thuộc Tạp chí Nhà Quản Lý (The Manager Magazine) thực hiện, sau chuyến đi thực tế tại ba thành phố Seoul, Pangyo và Songdo.

Nhằm phác họa chân dung các đô thị thông minh tiêu biểu của Hàn Quốc - một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực này, bên cạnh các quan sát và ghi nhận thực địa, MIU còn tiến hành nhiều phỏng vấn với các nhà lãnh đạo hàng đầu của một số tập đoàn, công ty, tổ chức tại Hàn Quốc, bao gồm: ...Xem thêm


* Ông Kim Young Woo – Phó Chủ tịch KT Corporation (tập đoàn viễn thông lớn nhất Hàn Quốc) – Lĩnh vực: Công nghệ
* Ông Lee Gyeong Taek – Tổng giám đốc tập đoàn bất động sản Bosung, Cựu Tổng giám đốc công ty xây dựng Samsung – Lĩnh vực: Quy hoạch và xây dựng
* Ông Kim Young Woo – Chủ tịch & CEO Mooyoung Architects & Engineers – Lĩnh vực: Thiết kế và kiến trúc
* Ông Bahk Keon Kyu – Chủ tịch Mooyoung Architects & Engineers – Lĩnh vực: Thiết kế và kiến trúc
* Ông Yee Yong Kab – Giám đốc đối ngoại Marcoll Consulting Group, Cựu Phó chủ tịch tại các tập đoàn GM Hàn Quốc, Microsoft Hàn Quốc, Yahoo Hàn Quốc Lĩnh vực: Công nghệ
* Bà Heejeong Jeon – Giám đốc điều hành Seoul Innovation Park – Lĩnh vực: Kiến tạo và quản lý không gian cho thành phố thông minh


Đặc biệt, báo cáo cũng lồng ghép nhiều câu chuyện minh họa sinh động về các thành phố thông minh trên thế giới ở Anh, Mỹ và Đông Nam Á. Đô thị thông minh theo đó không còn gói gọn trong khuôn khổ của công nghệ thông tin, mà còn mở rộng thành khả năng tận dụng và sáng tạo dựa trên những nguồn lực sẵn có một cách hiệu quả, bền vững nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Báo cáo được chuẩn bị cho tọa đàm “Đô thị thông minh - hướng tới quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông thành phố Hồ Chí Minh” do Tạp chí Nhà Quản Lý tổ chức vào ngày 5.9.2019 tại khách sạn Rex, quận 1, TP.HCM. Tham dự sự kiện có Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã; ông Yang Yoon Jae, cựu Phó Thị trưởng thành phố Seoul, cựu Giáo sư Đại học Quốc gia Seoul cùng nhiều lãnh đạo, chuyên gia, cố vấn và nhà đầu tư Việt Nam và Hàn Quốc.

Báo cáo đã nhận được sự đánh giá rất cao từ các đại biểu tham gia tọa đàm. Trên cơ sở đó, MIU quyết định bổ sung, cập nhật nhiều nội dung mới để xây dựng nên báo cáo đặc biệt này.Xin trân trọng giới thiệu đến độc giả!

ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Mục Lục

Phần 1: Seoul - Thành phố thông mình lấy người dân làm trung tâm:


* Tổng quan thành phố
* Công nghệ cho thành phố thông minh
* Phỏng vấn: Thành phố thông minh, nhìn từ các chuyên gia
* Story | Câu chuyện: Vành đai xanh thành phố


Phần 2: Pangyo - Thung lũng Silicon của Hàn Quốc


* Tổng quan thành phố
* Quá trình hình thành đô thị thông minh Pangyo
* Story | Câu chuyện: Washigton D.C xây dựng đô thị thông minh trên nền tảng có sẵn


Phần 3: Songdo - Tổ hợp kinh doanh quốc tế vươn lên từ quy hoạch


* Tổng quan thành phố
* Quá trình hình thành đô thị thông minh Songdo
* Story | Câu chuyện: Mạng lưới các đô thị thông minh ở Đông Nam Á
* Đặt con người ở trung tâm
* Infographic | Smart City: Thực trạng áp dụng các giải pháp thông minh tại các siêu đô thị trên thế giới

ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Hiểu về đô thị thông minh

Khái niệm “Smart City” hay Đô thị Thông minh với cách hiểu là phương tiện để gia tăng chất lượng cuộc sống của người dân đang ngày càng trở nên quan trọng trong chương trình nghị sự của các nhà hoạch định chính sách. Đô thị thông minh nhanh chóng trở thành đề tài nóng hổi trong những thảo luận về vấn đề đô thị do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh kéo theo nhiều thách thức kinh tế xã hội, môi trường và quản trị.


Cụm từ này được dùng lần đầu tiên vào giữa những năm 1800 để miêu tả những thành phố mới tự quản và tự vận hành hiệu quả ở khu vực phía Tây nước Mỹ theo phân chia địa giới trước năm 1912. Tuy nhiên, nguồn gốc thời kỳ hiện đại của khái niệm “đô thị thông minh” lại xuất phát từ phong trào “tăng trưởng thông minh” vào những năm 1990, bắt nguồn từ quá trình đô thị hóa bền vững. Theo đó, từ thập kỷ 1990, khái niệm này nổi lên và được hiểu theo nghĩa bao gồm gần như mọi hình thức sáng tạo công nghệ trong hoạch định, phát triển, vận hành và quản lý đô thị. Ví dụ như việc triển khai các giải pháp đi lại thông minh để giải quyết các thách thức về giao thông.

Dù trên thực tế có rất nhiều cách hiểu thế nào là một đô thị thông minh, nhưng vẫn chưa có một cách hiểu chung duy nhất nào để định nghĩa về khái niệm này.

Song đa số các chuyên gia và các nhà nghiên cứu đều đồng tình rằng đặc điểm của đô thị thông minh là có sử dụng rộng rãi công nghệ thông tin truyền thông (ICT) nhằm giúp các thành phố có thể huy động và tận dụng nguồn lực tốt hơn. Tuy nhiên, các giải pháp dựa trên ICT chỉ là một trong rất nhiều nguồn lực đầu vào cho các dự án và cách thức tiếp cận để hoạch định đô thị và cuộc sống theo hướng cải thiện sự bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường của một thành phố. Điều ngày có nghĩa là những thành phố được trang bị nhiều hệ thống ICT hơn không có nghĩa là tốt hơn.


Câu chuyện phát triển đô thị giờ đây không chỉ là thiết kế và hoạch định cơ sở hạ tầng theo hướng mở rộng nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày một tăng, từ dân số đến dịch vụ, y tế. Phát triển đô thị bền vững cần chú trọng tới tận dụng và tối ưu hóa các nguồn lực và hạ tầng sẵn có để phục vụ dân số và phát triển kinh tế đô thị hiệu quả. Đô thị thông minh được coi là một giải pháp cho những vấn đề này và các ví dụ thực tế từ các thành phố thông minh hàng đầu trên thế giới tại Singapore, Hàn Quốc, Hà Lan, Đức… sẽ trở thành kinh nghiệm quý báu để chọn lọc ứng dụng cho trường hợp của Việt Nam – nơi các thành phố lớn đang lấy động lực phát triển từ đô thị hoá và cũng đối mặt không ít thách thức từ sự dịch chuyển tất yếu này.

Simple Bootstrap Website Theme

Story | Câu chuyện

Washington D.C: Xây dựng đô thị thông minh trên nền tảng sẵn có

“Đô thị thông minh” thường gắn với sự phát triển và ứng dụng công nghệ. Nhưng ngay tại thủ đô của nước Mỹ, nơi vốn nổi tiếng nhờ sự tiên phong về sáng tạo công nghệ, những nền móng đầu tiên của đô thị thông minh đã được kiến trúc sư người Pháp ghi dấu từ những bản vẽ đầu tiên cho thành phố từ cuối thế kỷ XVIII.

Simple Bootstrap Website Theme

Story | Câu chuyện

Mạng lưới các đô thị thông minh ở Đông Nam Á

Các thành phố tại Đông Nam Á cần hoạt động hiệu quả hơn với nguồn lực ngày một hạn hẹp trước sức ép của đô thị hóa.

Simple Bootstrap Website Theme

Story | Câu chuyện

Vành đai xanh thành phố

Bao quanh 32 quận của London, (không tính khu City) là 1.572 km2 diện tích của trên 20 quận ngoại ô, tạo nên vành đai xanh cho thành phố. Mô hình tiên phong này của nước Anh sau này đã được mô phỏng lại ở nhiều nơi khác trên thế giới, trong đó có thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Thực hiện:

The Manager Intelligence Unit - Đơn vị phân tích và nghiên cứu thuộc Tạp chí Nhà Quản Lý (The Manager Magazine)


Nhóm tác giả:
- Chủ biên: Vũ Ngọc Tâm (ThS)
- Lê Hải Hà (ThS)
- Phan Thùy Trang
- Nguyễn Thị Minh Thư
- Nguyễn Thị Thanh Hà (ThS)
- Alex Nguyễn
- Phạm Bích Dâng
- Uyển Anh(Ths)

Hình ảnh:
- Nguyễn Thanh Hải
- Shutterstock

Thiết kế:
- Nguyễn Đăng Hiếu
- Vũ Kim Ngân

Video:
- Nguyễn Quốc Khánh

Simple Bootstrap Best Template

Video giới thiệu
Báo cáo “Đô thị thông minh tại Hàn Quốc”