Giới thiệu

Chiều ngày 17 tháng 10 năm 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đơn vị Phân tích và Nghiên cứu - The Manager Intelligence Unit (MIU) chính thức công bố Báo cáo đặc biệt “Các tư tưởng kinh tế học qua 5 mùa Nobel 2015-2019”.

Báo cáo được thực hiện và ra mắt chỉ 3 ngày sau khi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố chủ giải thưởng Nobel Kinh tế năm nay thuộc về Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer.

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi Ragnar Frisch và Jan Tinbergen trở thành những người đầu tiên được trao Giải thưởng Tưởng niệm Alfred Nobel trong lĩnh vực Khoa học Kinh tế do Sveriges Riksbank - Ngân hàng Trung ương Thụy Điển tài trợ. Dù không nằm trong danh mục giải thưởng chính thức theo di nguyện của Alfred Nobel, nhưng giải thưởng thường được gọi là Nobel Kinh tế này đã nhanh chóng trở thành giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực kinh tế. Các nhà khoa học kinh tế được vinh danh đều là những người có đóng góp đặc biệt, dù đôi khi có vài quyết định trao thưởng gây tranh cãi....Xem thêm

Qua mỗi chặng đường lịch sử, giải Nobel Kinh tế luôn gắn liền với những yêu cầu, đòi hỏi của thời đại, phản ánh tư duy của thời đại đó. Trong những năm gần đây, tư tưởng và yêu cầu thời đại phản ánh trong các giải Nobel rất rõ nét, với các chủ đề bao trùm là biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, giảm đói nghèo, hành vi kinh tế của con người và các vấn đề quản lý vĩ mô trước thách thức phi truyền thống.

Nhân dịp 50 năm sau ngày ra đời Giải Nobel Kinh tế, và tiếp nối thành công sau báo cáo đặc biệt Đô thị thông minh tại Hàn Quốc mới được phát hành gần đây, Đơn vị Phân tích và Nghiên cứu - The Manager Intelligence Unit (MIU) thuộc Tạp chí Nhà Quản Lý thực hiện báo cáo đặc biệt “Các tư tưởng Kinh tế học qua năm mùa Nobel 2015-2019”.

Báo cáo là một cái nhìn tổng quan và có hệ thống về các giải Nobel trong lĩnh vực khoa học kinh tế từ năm 2015 đến nay. Các tác giả báo cáo tập trung diễn dịch, phân tích các tư tưởng, các giá trị nổi bật từ những công trình nghiên cứu của các nhà kinh tế đoạt giải Nobel qua các năm 2015-2019.

Việc giới hạn thời gian trong 5 năm gần nhất là phù hợp với hình thức của báo cáo dạng nhanh (dưới 50 trang) của MIU, nhằm thỏa mãn nhu cầu đọc và tìm hiểu của độc giả về sự kiện vừa diễn ra, một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất có thể. Bằng cách tiếp cận này, nhiều vấn đề mang tính học thuật chuyên sâu đã được diễn giải một cách thấu đáo, trở nên thân thiện, dễ tiếp cận hơn với phần lớn độc giả.

Báo cáo đặc biệt mới ra mắt của The Manager Intelligence Unit hứa hẹn mở ra thế giới của những tư tưởng kinh tế quan trọng, góp phần định hình hệ thống kinh tế - xã hội và hoạt động kinh tế khắp nơi trên toàn cầu. “Tiếp nối sau Báo cáo đặc biệt đầu tiên về xu hướng hình thành và phát triển các đô thị thông minh trên thế giới, Báo cáo mới ra mắt lần này về các tư tưởng kinh tế học qua 5 mùa Nobel vừa qua, tiếp tục khẳng định tầm nhìn nhất quán của Tạp chí Nhà Quản Lý – hướng đến xây dựng một nền tảng về tư tưởng và xu hướng, thay vì chỉ dừng lại ở tin tức”, ông Vũ Ngọc Tâm – Tổng thư ký toà soạn Tạp chí Nhà Quản Lý, Giám đốc MIU cho biết.

Xin trân trọng giới thiệu đến độc giả!

Tư tưởng Kinh tế học qua 5 mùa Nobel

2019

Nobel kinh tế 2019: Abhijit Banerjee, Esther Duflo, Michael Kremer

Bước tiến mới của cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu

2018

Nobel kinh tế 2018: William Nordhaus, Paul Romer

Phát triển bền vững giữa thách thức khôn cùng

2017

Nobel kinh tế 2017: Richard Thaler

Hiểu về hành vi kinh tế con người

2016

Nobel kinh tế 2016: Oliver Hart, Bengt Holmström

Giá trị của lý thuyết hợp đồng

2015

Nobel kinh tế 2015: Angus Deaton

Những cuộc đào thoát vĩ đại

Nhóm tác giả

Vũ Ngọc Tâm

Thạc sĩ tài Chính
Đại học Paris XI - Paris Saclay (Pháp)

Ngô Quốc Thái

Thạc sĩ
Chiến lược tài chính định lượng

Đại học Strathclyde, UK (Anh)

Lê Hải Hà

Thạc sĩ
Phát triển và Chính sách môi trường

School of International Services, American University (Mỹ)

Bài Viết

Phát triển bền vững giữa thách thức khôn cùng

Tại sao các nền kinh tế tăng trưởng? Làm thế nào để tiếp tục tăng trưởng bền vững trong tương lai khi các nguồn lực và tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt?

Xem Thêm

Hiểu về hành vi kinh tế con người


Giải Nobel Kinh tế năm 2017 trao cho Richard Thaler tôn vinh “những đóng góp của ông cho kinh tế học hành vi” – không đơn thuần là một nhánh trong kinh tế học...

Xem Thêm

Bước tiến mới của cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu

Giống như Angus Deaton năm 2015, ba nhà kinh tế đoạt giải Nobel Kinh tế năm nay cũng được vinh danh nhờ những thành tựu chống đói nghèo


Xem Thêm

Đăng ký nhận báo cáo

* Báo cáo miễn phí dành riêng cho độc giả đã đăng ký Subscriber của tạp chí Nhà Quản Lý

Đăng ký

Liên hệ

Địa chỉ

R4-8 Đường số 2, phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM, Việt Nam

Điện thoại

0902636118

The Manager Intelligence Unit (MIU) - Đơn vị phân tích và nghiên cứu thuộc Tạp chí Nhà Quản Lý.
Email: board@themanager.vn
Địa chỉ: 41/2 Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. HCM, Việt Nam